Bảo kê xe vua: 4 thanh tra giao thông thu lợi bất chính hơn 12 tỷ đồng/tháng

May 21, 2020 Lượt xem: 1276

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng t.r.u.y t.ố 7 bị can trong vụ βảσ ?ë “xe vua”, trong đó có 5 người nguyên là thanh tra giao thông.

Thông tin từ cáo trạng cho biết, ngày 13/8/2018, Công an Hà Nội nhận được tin báo, tố giác Công ty Tuấn Vinh có trụ sở tại quận Hoàng Mai và huyện Thường Tín (Hà Nội) hoạt động “βảσ ?ë” xe ô tô tải các loại từ 1 tấn đến siêu tải trọng lượng 80 tấn, thu lợi bất chính mỗi tháng khoảng 12,2 tỷ đồng và có sự tham gia của nhiều cán bộ thuộc lĩnh vực thanh tra giao thông và cảnh s.á.t giao thông.

Theo đơn tố giác, nếu các xe tải không dán logo do nhóm của Vinh thì thường xuyên sẽ bị cân xe, bị lập biên bản đến nỗi không thể đi lại được…Các chủ xe tham gia đóng tiền sẽ được vô tư lưu thông mà không bị kiểm tra, hoặc được bỏ qua lỗi vi phạm, hoặc x,ử phạt nhẹ hơn lỗi vi phạm.

Theo phân công, Vinh, Hào có nhiệm vụ “mời” các chủ xe ô tô tải nộp tiền để được dán logo “βảσ ?ë” và đi “lót tay” lực lượng chức năng, còn Cường có nhiệm vụ khi đi làm nhiệm vụ ở địa bàn nào sẽ thông báo cho Vinh hoặc Hào để hai đối tượng này báo chốt cho các lái xe “né”.

Cơ quan chức năng x.á.c định từ tháng 6-2016 đến tháng 10-2018, bằng cách làm này, nhóm người trên đã thu được hơn 6,2 tỉ đồng để thực hiện việc h.ố.i l.ộ các cán bộ là thanh tra giao thông.

Trong đó, bị can Lê Bá Dũng (cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải quận Hoàng Mai) đã nhận 96 triệu đồng, Nguyễn Quốc Cương (cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải quận Hai Bà Trưng) nhận 63 triệu đồng, Trần Sỹ Cương (cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải cơ động thuộc Sở Giao thông vận tải Hà Nội) đã nhận 136 triệu đồng, Hoàng Văn Lân (cán bộ Đội Thanh tra giao thông huyện Phú Xuyên) đã nhận 11 triệu đồng và 1 chai r.ư.ợ.u từ Vinh và Hào.

Vậy là đã rõ vì sao “xe vua” ngang nhiên hoạt động, chở quá tải, chạy vào đường cấm mà không bị x,ử lý, bởi vì có 1 số thanh tra giao thông biến chất, nhận tiền phi pha’p để βảσ ?ë cho xe vua. Chuyện giao thông trên đường đã biến thành miếng ngon béo bở để những kẻ này bán mua, đổi chác lấy những đồng tiền “đen”.

Đây có lẽ không phải chuyện hiếm ở ta, bởi vừa mới đây, 2 “sếp” công an ở Đồng Nai là Trung tá Phạm Hải Cảng, đội trưởng Đội cảnh s.á.t giao thông (CSGT) số 2 và trung tá Phan Cẩm Tú, đội phó đội CSGT số 1 đã bị “điều chuyển” công tác sau khi bị t.ố c.á.o “βảσ ?ë” cho xe hoạt động.

Nếu với cách x,ử lý như vụ của 2 “sếp” công an Đồng Nai sau khi bị tố giác βảσ ?ë xe vua, không bị t.r.u.y t.ố trước pha’p luật, chỉ bị “điều chuyển” từ CSGT sang CSCĐ thì có lẽ những vụ việc tương tự thế này còn xảy ra.

Mi An | Đất việt

Bài viết liên quan