Kỳ lạ chuyện ở Huế, lúa chín rục không được thu hoạch do độc quyền máy gặt?

May 14, 2020 Lượt xem: 129

Hàng trăm hecta lúa của nông dân thành phố Huế chín rục ‘đứng’ đồng do phải phụ thuộc dịch vụ máy gặt ‘cát cứ’ và độc quyền của hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) địa phư.ơng.


Kiểu cát cứ mới?

Đi ngang các cánh đồng phường Hương Long (thành phố Huế), nhiều người không khỏi ngạc nhiên thấy lúa chín rục, đổ rạp, thậm chí lên mầm xanh trên ruộng nhưng lại không được thu hoạch kịp thời. Cùng với đó là cảnh nông dân đội nắng mưa, chầu chực chờ th.uê máy gặt do HTXNN Hương Long đứng ra liên hệ, để thu hoạch phần ruộng lúa đã chín của gia đình.

Ông H.V.T (nông dân phường Hương Long) cho hay, vụ đông xuân gia đình canh tác 5 sào lúa. Do ảnh hưởng của mưa lớn, nhiều di.ện tích lúa chín bị đổ không gặt được, hạt đã lên mầm nên đành vứt bỏ. Gia đình cũng gặp vô số khó khăn khi thu hoạch số ruộng lúa đã chín còn “lành lặn” sau đợt mưa to, do chờ máy gặt của HTX liên hệ. Ban ngày không thu hoạch được, gia đình ông T. phải đợi đến đêm, khi máy gặt khá rỗi mới nhờ thu hoạch dần số di.ện tích lúa chín còn lại.

Theo nông dân phường Hương Long, do nhu cầu gặt lúa “chạy” mưa to trái vụ thời gian qua rất lớn, trong khi số máy gặt do HTX bố trí lại có hạn, nên mấy ngày trước, bà con liên hệ 3 máy gặt của các cá nhân trong và ngoài tỉnh. Khi máy tập kết sẵn ở chân ruộng, cán bộ HTXNN Hương Long ra đồng đòi thu tiền 1 triệu đồng/phư.ơng ti.ện gặt. Không chấp nhận kiểu “đánh phí” cao vô lý như vậy, các chủ máy ngoài xã lần lượt rời đi, khi.ến nông dân như ngồi trên lửa, vì nếu mưa lớn tiếp diễn thì số ruộng lúa đã chín còn lại xem như mâ’t trắng.

Nông dân P.A ở Hương Long phản ánh, gia đình có 3 sào lúa bị gió lớn làm đổ, ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng thóc. Thi.ệ.t h.ại do thiên tai đã vậy, chi phí gặt máy do HTX liên hệ lại cao, bình quân 110.000 đồng/sào đối với lúa đứng, dưới 150.000 đồng/sào (tùy thỏa thuận) đối với lúa đổ.

Ông P.A cho rằng, chi phí máy gặt mà HTX đứng ra liên hệ như vậy là không hợp lý, vì giá xăng dầu gần đây liên tục giảm. Tuy nhiên, trước sự “độc quyền” máy gặt của HTX, thời tiết bất thường, nông dân bấm bụng chấp nhận gặt lúa giá cao. Thậm chí, bà con còn phải chầu chực nhiều ngày mới “rước” được máy về thu hoạch phần ruộng nhà.

“Nếu HTX không liên hệ đủ máy gặt thì để dân chủ động th.uê bên ngoài, giá thu hoạch lại rẻ hơn. Tại sao HTX lại “đánh phí” cao, như là cách để ngăn cản máy gặt bên ngoài vào giúp bà con thu hoạch lúa? Nếu chậm gặt, mưa gió lại tiếp tục gây thi.ệ.t h.ại, lúa mâ’t mùa thì ai chịu trách nhiệm?”, ông P.A b.ức x.úc.

“Phí” máy gặt đi đâu?

Trước b.ức x.úc của dân về tình trạng HTX “cát cứ” gặt lúa, triển khai thu hoạch ì ạch, đại di.ện HTXNN Hương Long đổ lỗi cho thời tiết gây ra sự chậm trễ. Giải thích việc “đánh phí” 1 triệu đồng đối với máy gặt “lạ” ngoài xã, HTX Hương Long giải thích, khoản thu này căn cứ biên bản họp của hội đồng quản trị, ban ki.ểm soa’t của HTX và phiên họp với các chủ máy gặt trên địa bàn. Phần “đánh phí” máy gặt dùng đầu tư tu sửa kênh mư.ơng đất, bờ vùng, bờ thửa sau mỗi vụ lúa.

Tuy nhiên, nông dân Hương Long “t.ố” rằng, số tiền 500.000 đồng (máy trong xã) đến 1 triệu đồng (máy ngoài xã) mà HTX thu từ mỗi đầu máy gặt đã không được đơn vị này dùng tu bổ kênh mư.ơng, bờ vùng bờ thửa như đã cam kết. Ngược lại, kênh mư.ơng bị hư hỏng sau thu hoạch lúa đều do nông dân tự bỏ công đào đắp, sửa chữa, gia c.ố.

Theo TPO

Bài viết liên quan