Nhiều nước phát hiện 80% dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 của Trung Quốc cho kết quả sai hoàn toàn

March 26, 2020 Lượt xem: 826

Một trang tin của CH Séc ngày 23/3 đưa tin rằng khoảng 80% bộ xét nghiệm C.o.v.i.d-19 từ Trung Quốc cho kết quả sai, khiến các y bác sĩ phải dựa vào phương pha’p xét nghiệm truyền thống trong phòng thí nghiệm.

Ngày 18/3, các báo Trung Quốc đưa tin nước này cung cấp 150.000 thiết bị xét nghiệm nhanh C.o.v.i.d-19 cho CH Séc. Nhưng đây không phải hoạt động nhân đạo vì Bộ Y tế CH Séc đã trả khoảng 14 triệu crown (gần 13 tỷ đồng) để mua 100.000 bộ xét nghiệm. Bộ Nội vụ nước này trả nốt 50.000 crown để mua lô hàng, trang Exparts.cz đưa tin.

Trang tin iROZHLAS hôm 23/3 đưa tin rằng các bác sĩ nước này pha’t hiện có đến 80% bộ xét nghiệm của Trung Quốc cho kết quả sai. Trong cuộc họp x,ử lý khủng hoảng cho vùng Moravia-Silesia do chuyên gia vệ sinh d.ị.ch tễ Pavla Svrcinova chủ trì, thông tin được đưa ra là tỷ lệ sai sót của các thiết bị này được pha’t hiện là 80%, khiến giới chức CH Séc gợi ý rằng chúng chỉ nên được sử dụng cho những người gần kết thúc thời gian cách ly và chưa từng ᴅươɴԍ тíɴн với SARS-CoV-2 trước đó.

Theo bà Svrcinova, vùng Moravia-Silesia sẽ tiếp tục dựa vào phương pha’p kiểm tra trong phòng thí nghiệm như trước. Mỗi ngày nước này chỉ có thể thực hiện 900 xét nghiệm như vậy.

“Chúng tôi đã kiểm tra tại Bệnh viện Đại học Ostrava, nhưng không may là tỷ lệ xảy ra lỗi khá cao. Vì thế chúng tôi đang chờ két quả xét nghiệm thêm trên cả nước, cân nhắc chỉ dùng cho những người gần kết thúc giai đoạn cách ly và chưa từng được x.á.c định ᴅươɴԍ тíɴн trước đó”, bà Svrcinova nói.


Giáo sư Andrej Kozlowski chia sẻ thông tin về sai số của các bộ dụng cụ xét nghiệm Trung Quốc trên mạng xã hội hôm 24/3

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Séc Jan Hamacek nói rằng có thể phương pha’p sử dụng đã sai. “Theo tôi, đây không phải kiểu thông tin tiết lộ tai tiếng rằng nó không có tác dụng”, ông Hamacek nói sau một cuộc họp của chính phủ.

Theo quan chức này, các bộ xét nghiệm nhanh mua từ Trung Quốc “có thể sử dụng khi d.ị.ch b.ệ.n.h đã hiện diện một thời gian” hoặc “nếu ai đó trở về sau khi cách ly 14 ngày”. Ông cho rằng sử dụng phương pha’p xét nghiệm PCR trong phòng thí nghiệm để pha’t hiện sớm căn b.ệ.n.h là phương pha’p phù hợp nhất.

Giáo sư Andrej Kozlowski, công tác tại ĐH Warsaw, là một trong những người đầu tiên chia sẻ thông tin này bằng tiếng Anh trên mạng xã hội hôm 24/3.

Theo irozhlas

Bài viết liên quan