Các nhà khoa học Mỹ đã chế tạo thành công vắc-xιɴ ᴅιệт hoàn toàn coʀoɴᴀ

February 21, 2020 Lượt xem: 448

Các nhà khoa học tại Greffex, một công ty công nghệ di truyền có trụ sở tại Houston, Texas, tuyên bố đã chế tạo được vắc-xin vi.r.u.s co.ro.na.


Công ty thông báo đã hoàn thành việc pha’t triển vắc-xin và nó đã sẵn sàng để thử nghiệm trên động vật và để được cơ quan quản lý xem xét.

Thông tin được đưa ra sau khi các nhà khoa học Anh tuyên bố đã bă’t đầu thử nghiệm vắc-xin của mình và các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở Austin thông báo đã tạo ra hợp chất mà họ tin rằng có thể sử dụng làm vắc-xin.

Vô số các nhà khoa học trên khắp thế giới đang chạy đua để làm điều tương tự, mặc dù họ đang thực hiện nhiều cách tiếp cận khác nhau.

Tuy nhiên, pha’t triển vắc-xin chỉ là bước đầu tiên. Hầu hết các ước tính cho thấy từ thử nghiệm đến sản xuất có thể m.ấ.t ​​18 tháng đến hai năm, mặc dù Greffex chưa công bố tiến trình của mình.

Greffex cho biết, để đảm bảo an toàn, các nhà khoa học của họ không sử dụng bất kỳ dạng vi.r.u.s co.ro.na bài – sống hoặc bất hoạt – để chế tạo vắc-xin.


Hầu hết các vắc-xin sẽ chứa vi.r.u.s sống đã làm yếu hoặc vi.r.u.s bất hoạt.

Tuy nhiên, vi.r.u.s co.ro.na mới chỉ được biết rất ít, lây lan rất nhanh và đã g.i.ê’.t ch.ê’t nhiều người đến mức các nhà khoa học tại Greffex không muốn gây nguy cơ phơi nhiễm có thể dẫn đến căn b.ệ.n.h ch.ê’t người được gọi là C.o.v.i.d-19.

Thay vào đó, họ đã chế tạo vắc-xin dựa trên một adenovi.r.u.s.


Adenovi.r.u.s là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây n.h.i.ễ.m t.r.ù.n.g đường hô hấp do vi.r.u.s, chiếm từ 2-5% số ca cảm lạnh.

Chúng cũng đã được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất vắc-xin.

Các công ty khác đang pha’t triển các vắc-xin sự tuyển dựa trên những vắc-xin được pha’t triển trước đây trong đợt d.ị.ch SARS nhưng đã bị bỏ rơi sau khi d.ị.ch b.ệ.n.h được ngăn chặn sau sáu tháng.

Các nhà khoa học tại Đại học Texas, Austin, đã phải chế tạo lại phân tử tạo nên protein trên bề mặt của vi.r.u.s co.ro.na (nay là SARS-CoV-2) để tạo ra bản đồ ba chiều của cấu trúc.

Và hợp chất họ tạo ra có thể hoạt động như một loại vắc-xin, kích hoạt phản ứng miễn d.ị.ch với vi.r.u.s.

Giống như nhóm UT Austin và các cộng sự của họ tại Moderna Therapeutics, nhóm Greffex tin rằng quy trình sản xuất của họ là một trong những cách nhanh nhất để sản xuất vắc-xin.


‘Bí quyê’t trong việc chế tạo vắc-xin là liệu bạn có thể chia vắc-xin đã tạo ra thành một số liều nhất định, có thể thử nghiệm vắc-xin một cách nhanh chóng và hiệu quả và sau đó có thể tiêm vắc-xin cho b.ệ.n.h nhân không – và đó là điều mà chúng tôi có – và đó là một lợi thế so với các công ty khác”, Giám đốc điều hành Greffex John Price nói.

Vắc-xin của Greffex được đưa ra sau khi Viện Y tế Quốc gia (NIH) cấp cho công ty khoản tài trợ lên tới 18,9 triệu đô la để pha’t triển một nền tảng “plug-and-play” cho phép thêm một vài thành phần cụ thể vào công thức cơ bản và nhanh chóng thiết kế vắc-xin.

Bây giờ khi vắc-xin dự tuyển đã sẵn sàng, họ sẽ phải thử nghiệm trên động vật, sau đó bă’t đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 ở người, tiếp theo là 2 giai đoạn thử nghiệm trên người khác, và cuối cùng là phê chuẩn của Cục quản lý dược phẩm và t.h.ự.c p.h.ẩ.m (FDA)Mỹ.

Các vắc-xin có thể m.ấ.t tới một thập kỷ để pha’t triển.

Ngay cả với tất cả các giải pha’p nhanh nhất có thể, việc thử nghiệm theo yêu cầu của FDA là rất nghiêm ngặt và tốn thời gian, do đó việc sản xuất vắc-xin nhanh nhất cũng vẫn sẽ m.ấ.t khoảng 18 tháng đến một năm.

Theo Dân trí

Bài viết liên quan