Có T-90 rồi, Việt Nam nên sắm thêm siêu xe hỗ trợ tăng Terminator?

January 19, 2020 Lượt xem: 66

Các xe hỗ trợ xe tăng Terminator được thiết kế để tối ưu hóa trong tác chiến đô thị – nơi mà các xe tăng T-90 bộc lộ khá nhiều điểm yếu.


Trên thế giới hiện tại, Nga là một trong số ít những quốc gia chế tạo và sử dụng xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng hay còn gọi là BMPT. Nguồn ảnh: Pinterest.


Có biệt danh là Kẻ Hủy Diệt hay Terminator, loại phương tiện này được ra đời để hỗ trợ các xe tăng chủ lực tác chiến trong môi trường chật chội, không gian hẹp như trong đô thị – nơi được mệnh danh là “mồ chôn xe tăng”. Nguồn ảnh: Pinterest.


Thực tế trong quá khứ, người Đức cũng đã từng sử dụng khái niệm “xe hộ tống xe tăng” với học thuyết chiến đấu tương tự như BMPT. Tuy nhiên vào thời điểm đó, xe hộ tống xe tăng không thu hút được nhiều sự chú ý. Nguồn ảnh: Pinterest.


Xe hỗ trợ xe tăng BMPT chỉ thực sự thu hút được sự chú ý sau cuộc chiến Chechnya lần thứ nhất – nơi mà các loại xe tăng chủ lực của Nga bị phiến quân đánh “tan tác” trong môi trường đô thị. Nguồn ảnh: Pinterest.


Vào thời điểm đó, một loại phương tiện có khả năng cơ động cao, bọc thép tốt và quan trọng nhất là pháo có đủ độ “ngóc” lên cao để tác chiến giữa các khu nhà cao tầng là hoàn toàn không có. Thậm chí Nga phải sử dụng pháo phòng không tự hành để thay thế. Nguồn ảnh: Pinterest.


Ngay sau này khi các BMPT được Nga hoàn thiện, học thuyết tác chiến đô thị của các loại phương tiện này cũng được xây dựng để hỗ trợ tốt nhất cho các xe tăng chủ lực. Nguồn ảnh: Pinterest.


Cụ thể, theo học thuyết của Nga, khi tác chiến trong đô thị, mỗi hai chiếc BMPT sẽ được đi “kèm” với một xe tăng chủ lực. Trong khi đó khi tác chiến ngoài đô thị, một chiếc BMPT sẽ bảo vệ hai xe tăng chủ lực. Nguồn ảnh: Pinterest.


Với hỏa lực chính là pháo 30mm nòng đôi kèm theo đó là tên lửa Ataka-T, các xe hỗ trợ xe tăng BMPT Kẻ Hủy Diệt có khả năng cung cấp hỏa lực áp đảo trong mọi tình huống. Nguồn ảnh: Pinterest.


Được xây dựng trên khung gầm của xe tăng T-72, BMPT có thể được bảo dưỡng như một xe tăng thông thường và được xem là “cặp bài trùng” cho các loại xe tăng chủ lực hiện đại. Đặc biệt là các loại xe tăng chủ lực hiện đại của Nga như T-72 hay T-90. Nguồn ảnh: Pinterest.

Theo Kiến Thức

Bài viết liên quan