Súng áp chế UAV Việt Nam sản xuất chứng minh sức mạnh

January 3, 2020 Lượt xem: 134

Để tránh những những cơ có thể xảy ra khi xuất hiện nhiều flycam đêm đón năm mới tại TP.HCM, súng áp chế đã được lực lượng chức năng sử dụng.

Theo quy định về quản lý máy bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, các hành vi bị nghiêm cấm gồm: tổ chức hoạt động bay khi chưa có phép, tổ chức hoạt động bay không đúng khu vực, quy định, giới hạn cho phép; vi phạm các quy định về quản lý lãnh thổ, biên giới quốc gia.


Súng CA-18.

Cá nhân và tổ chức có thể bị xử phạt khi vi phạm các quy định về sử dụng flycam tại Việt Nam. Những chiếc flycam bị áp chế tối 31/12 đã vi phạm một số phạm nghiêm cấm hoạt động kể trên.

Từ hình ảnh được công bố, không khó để nhận ra loại súng được sử dụng là khẩu CA-18, do Học viện Kỹ thuật Quân sự nghiên cứu và chế tạo. Súng được thiết kế để chế áp các mục tiêu bay tầm thấp khu vực mục tiêu được bảo vệ.

Có trọng lượng chiến đấu chỉ khoảng 12kg, CA-18 hoạt động áp chế ở ba dải tần gồm: dải GPS, dải điều khiển và dải truyền dữ liệu số. Để hỗ trợ cho áp chế mục tiêu bay nhanh và chính xác hơn, thiết bị CA-18 còn được tích hợp thêm cả thiết bị ngắm bắn điện tử.

Về cơ bản thiết bị CA-18 có thiết kế gọn nhẹ, dễ mang vác cơ động, thao tác sử dụng đơn giản và hiệu quả cao, có hỗ trợ quan sát mục tiêu bằng ống nhòm quang học và phân tích phổ vô tuyến.

Với thiết bị này có khả năng chế tạo tín hiệu vô tuyến điều khiển, truyền hình ảnh và định vị vô tuyến của drone, như làm gián đoạn tín hiệu định vị và hình ảnh từ mục tiêu bay về thiết bị điều khiển bên dưới mặt đất.

Trong các tình huống cụ thể CA-18 có thể sử dụng để buộc hạ cánh và thu giữ drone, buộc chúng bay về vị trị xuất phát để phát hiện đối tượng điều khiển bên dưới mặt đất.

Chặn mục tiêu bay không cho bay vào mục tiêu đang được bảo vệ hoặc vùng cấm bay xung quanh mục tiêu cần bảo vệ. Trong một số điều kiện, CA-18 còn có thể chế áp cùng lúc nhiều mục tiêu bay trên một hướng.

Từ thành công của thiết bị cá nhân chế áp điện tử các phương tiện bay không người lái CA-18, hy vọng trong tương lai Học viện Kỹ thuật Quân sự sẽ tiếp tục nghiên cứu, phát triển và cho ra đời nhiều thiết bị chế áp và hỗ trợ tác chiến mặt đất lên nhiều mục tiêu.

Đan Nguyên (Tổng hợp)
Theo Báo Đất Việt

Bài viết liên quan