Trực thăng hạ cánh khẩn cấp, Tổng tham mưu trưởng và loạt tướng lĩnh Đài Loan mất tích

January 2, 2020 Lượt xem: 1840

Ngày 2.1, tổng tham mưu trưởng lực lượng phòng vệ Đài Loan mất tích sau khi trực thăng UH-60M Black Hawk hạ cánh khẩn cấp ở phía bắc Đài Loan.

Một trực thăng Black Hawk của Đài Loan. Ảnh Reuters

Trong một thông báo, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết lực lượng tìm kiếm cứu hộ đang thực hiện chiến dịch cứu hộ 13 người trên chiếc trực thăng UH-60M Black Hawk, bao gồm tổng tham mưu trưởng của lực lượng phòng vệ Đài Loan, tướng Trần Nhất Minh. Ông Trần còn là chỉ huy của lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan, theo Reuters.

Theo thông báo, có 3 người vẫn mất tích, bao gồm ông Trần, trong khi lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một số người còn sống sót.

Trang Focus Taiwan News Channel dẫn lại thông báo của lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết vụ việc xảy ra trong lúc chiếc trực thăng tiến hành chuyến bay đến huyện Nghi Lan. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân buộc trực thăng phải hạ cánh khẩn cấp.

Tổng tham mưu trưởng của lực lượng phòng vệ Đài Loan, tướng Trần Nhất Minh. Ảnh chụp màn hình CNA

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân buộc trực thăng phải hạ cánh khẩn cấp xuống khu vực miền núi được cho là gần thành phố Đài Bắc, theo AFP.

Theo Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, trực thăng UH-60M Black Hawk chở 13 người, bao gồm ông Trần, thực hiện chuyến bay thường lệ đến thăm các binh sĩ ở huyện Nghi Lan trước thềm tết âm lịch.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan xác nhận lực lượng cứu hộ tìm thấy 10 người còn sống và tiếp tục tìm kiếm 3 người mất tích bao gồm ông Trần (62 tuổi).

Cập nhật 10h50: Theo đơn vị tìm kiếm cứu hộ, Tổng tham mưu trưởng quân đội Đài Loan, thượng tướng Thẩm Nhất Minh đã được giải cứu vào 10h50 (giờ địa phương) và đưa vào điều trị tại bệnh viện. Hiện vẫn còn 2 thiếu tướng chưa được tìm thấy.

Thông tin ban đầu

Theo báo Chinatimes (Đài Loan), trên chiếc trực thăng bị mất liên lạc có nhiều quan chức cấp cao quân đội Đài Loan – bao gồm Tổng tham mưu trưởng Thẩm Nhất Minh, trung tướng lục quân Giản Sĩ Vĩ, Tổng tư lệnh không quân Hùng Hậu Cơ…

Tờ này dẫn các báo cáo, cho biết có thông tin nói rằng vào khoảng 9h sáng (giờ địa phương), chiếc máy bay đã buộc phải hạ cánh tại một khu vực núi, và các nhân viên cơ quan quốc phòng Đài Loan cùng lực lượng cứu hỏa đang tiến hành chiến dịch tìm kiếm cứu nạn.

Chinatimes cho hay, chiếc Black Hawk cất cánh từ sân bay Tùng Sơn, lần liên lạc cuối cùng với bộ phận mặt đất là vào lúc 8h06.

Còn theo thông tin của Yahoo News phiên bản Đài Loan, cơ quan quốc phòng Đài Loan xác nhận thượng tướng Thẩm Nhất Minh cùng các tướng lĩnh quân đội và thành viên tổ bay – tổng cộng có 13 người – đã lên trực thăng Black Hawk UH-60M xuất phát vào lúc 7h50 sáng nay, nhưng bị buộc phải hạ cánh ở vùng núi Wulai gần thành phố Tân Bắc, và lực lượng cứu hộ đã điều động nhân lực tổ chức tìm kiếm cứu hộ.

Người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan Nghiêm Đức Phát đã dẫn đầu một tổ chuyên án đến hiện trường để xử lý chiến dịch ứng cứu khẩn cấp. Người phát ngôn cơ quan này thông tin trong cuộc họp báo lúc 10h20 sáng, cho biết đã có 10 người được tìm thấy và “xác nhận có tín hiệu sự sống”, nhưng có 3 quan chức quân đội cấp cao vẫn đang trong quá trình tìm kiếm – bao gồm Tổng tham mưu trưởng.

Do tín hiệu định vị GPS của máy bay được phát hiện ở vùng núi gần như hoàn toàn không có đường cho xe chạy, nhóm cứu hộ có thể phải mất tới hơn 20 tiếng đồng hồ để đi bộ đến khu vực hiện trường.

Cơ quan quốc phòng đã thành lập trung tâm ứng biến cứu nạn, khởi động trung tâm ứng biến cứu hộ điều trị, và điều động lực lượng quân y tham gia hoạt động cứu hộ.

Văn phòng của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn thông báo, bà Thái đã nhận thông tin từ cơ quan quốc phòng ngay sau vụ việc, đồng thời bày tỏ quan tâm chặt chẽ sự an toàn của những người có mặt trên trực thăng và đưa ra chỉ thị tập trung nỗ lực tìm kiếm giải cứu.

 Tiếp tục cập nhật

Theo Thanh Niên

Bài viết liên quan