Nga có bán vũ khí cho Trung Quốc tốt hơn cho Việt Nam ?

October 28, 2019 Lượt xem: 14663

Việt Nam và Trung Quốc cùng có kho vũ khí với chủ yếu là các loại vũ khí xuất xứ từ Nga, cho nên câu chuyện ai viết bài của ai về bũ Khí từng nhiều lần được bàn đến.

Chắc hẳn các bạn đã đọc nhiều bài báo trên các tờ báo Việt Nam nói rằng: “Các vũ khí mà Nga bán cho Việt Nam đều ưu điểm hơn vũ khí bán cho Trung Quốc”.

Hình ảnh lực lượng tàu ngầm Kilo Việt Nam

Chẳng hạn như khi nói về tàu ngầm Kilo, nhiều tờ báo của Việt Nam đã so sánh phân tích để kết luận là tàu Kilo của Việt Nam có nhiều ưu điểm lợi hại hơn tàu ngầm Kilo của Trung Quốc .

Tuy nhiên ở góc nhìn của người Trung Quốc , họ cũng cho rằng họ có lợi thế hơn chúng ta. Vì thế, hôm nay mời các bạn theo dõi 1 bài ngắn của một trang mạng của Trung Quốc nói về việc này.

Bài báo có tên là: “Việt Nam tích trữ 300 tên lửa chống hạm muốn chặn hạm đội Trung Quốc, truyền thông Nga nói Trung Quốc sớm đã có thay thế“. Bài báo viết:

Năm 2009, Việt Nam bắt đầu đầu tư quy mô lớn để mua sắm trang bị quốc phòng với hợp đồng mua 6 tàu ngầm Kilo của Nga. Các tàu ngầm này còn được tích hợp tên lửa Klub-S với tầm bắn 290km . Chưa dừng lại ở đó , Việt Nam còn mua thêm nhiều chiếc máy bay su 30mk2 đến nay , Việt Nam đã mua của Nga tất cả 36 chiếc Su 30mk2. Việt Nam tìm cách phát triển hỏa lực chống hạm bởi vì mục tiêu của Việt Nam chỉ có 1 đó là đối phó hạm đội Trung Quốc.

Su30MK2 Việt Nam.

Tên lửa Klub-S trang bị trên tàu ngầm lớp Kilo Việt Nam.

Nhưng tại sao Việt Nam phải mua máy bay chiến đấu ?

Chỉ có đối phó Hải quân Trung Quốc mới phải dùng đến tàu ngầm Kilo và máy bay Su30. Cùng đợt nhập khẩu đó, Việt Nam đã mua ít nhất 70 quả tên lửa Klub-S và tên lửa KH35. Ngoài ra, còn có 2 tiểu đoàn tên lửa chống hạm Bastion-P. Việt Nam đã dự trữ ít nhất 300 quả tên lửa chống hạm có tầm bắn từ 130 đến 300km . Liên hợp tạo báo của Singapore cho rằng Việt Nam có năng lực phong tỏa hạm đội Trung Quốc. Ngoài ra , các tàu tên lửa tấn công nhanh của Việt Nam sẽ khiến Trung Quốc rất đau đầu.

Hình ảnh lực lượng tàu chiến của Hải quân Trung Quốc.

Trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đang chuẩn bị liên hợp đối kháng tàu sân bay Mỹ, việc Việt Nam muốn mua thêm máy bay SU 30 được chú ý lắm .

Báo Sao Đỏ của Nga bình luận rằng: “Việt Nam và Nga là đối tác kinh doanh còn Nga và Trung Quốc là đối tác chiến lược, Nga cần Trung Quốc để kiềm chế Mỹ ở hướng Đông. Đối với việc các tên lửa chống hạm dự trữ của Việt Nam uy hiếp hạm đội Trung Quốc, chuyên gia quân sự của Nga lưu ý rằng: “Việt Nam qua những tên lửa chống tàu đều là đã lỗi thời, Trung Quốc cũng đều có các sản phẩm đó“.

Có thể nói căn bản Vũ khí Việt Nam không có gì bí mật, chẳng hạn như tàu ngầm Kilo Trung Quốc từ 10 năm trước đã có. Đối với hệ thống vũ khí này Trung Quốc đã quá quen thuộc.

Tàu ngầm Việt Nam luôn theo dõi các hoạt động trên Biển Đông

Bài viết nói trên không dài, nó chỉ đơn giản là nêu ra vấn đề rằng Việt Nam đã chuẩn bị một số lượng lớn tên lửa chống hạm để phòng bị hạm đội của Trung Quốc. Sau đó bài báo nêu lên nhận định của Liên hợp tạo báo rằng với số tên lửa này và các tàu tên lửa tấn công nhanh, Việt Nam có thể phong tỏa hạm đội Trung Quốc và khiến Trung Quốc đau đầu. Cuối cùng, bài báo dùng ý kiến của 1 chuyên gia Nga để giải quyết mối uy hiếp do tên lửa của Việt Nam gây ra.

Theo lời chuyên gia Nga này, những gì mà Việt Nam có thì Trung Quốc cũng đã có và đã quá quen thuộc cho nên không cần lo lắng. Thực tế thì tác giả bài báo và cả chuyên gia đang đề xuất của Nga đều nói chưa thật chính xác.

Hình ảnh tiêm kích Su35 của Trung Quốc

Có những thứ Nga bán cho Trung Quốc mà Việt Nam không mua hoặc chưa mua. Mà cũng có những thứ mà Nga bán cho Việt Nam mà Trung Quốc chưa hề có. Chẳng hạn su 35 Trung Quốc đã mua được còn Việt Nam thì chưa và tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P thì Việt Nam có mà Trung Quốc không có. Đối với những loại vũ khí của Nga mà cả 2 nước cùng có như: tàu ngầm Kilo, máy bay Su30, Su27.

Kẻ 8 lạn người nửa cân. Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P của Việt Nam

Thường là tuy giống nhau về cơ bản, nhưng khác nhau về những tiểu tiết. Sự khác nhau đó trước hết do Việt Nam luôn mua sau Trung Quốc, độ lùi về thời gian cho phép Việt Nam có thể yêu cầu những thay đổi cải tiến hoặc tích hợp công nghệ mới hơn ở một vài bộ phận. Ngoài ra , do mục đích sử dụng của mỗi nước khác nhau, dẫn đến yêu cầu của các nước đối với cấu hình của vũ khí cũng có đôi nét khác biệt.

Su-27 Việt nam đã được cải tiến thêm nhiều vũ khí chuyên dụng khác.

Bởi vậy, tuy cùng sở hữu vũ khí giống nhau nhưng chưa chắc Trung Quốc đã có thể thông qua số 30 của mình mà hiểu hết Su30 của Việt Nam. Đó là chuyên gia quân sự Nga nói rằng: “Các vũ khí mà Việt Nam có không có gì là bí mật đối với Trung Quốc.” Rõ ràng chỉ là 1 lời an ủi Trung Quốc.

Nói về công nghệ thì có thể nói rằng vì Việt Nam mua sau nên công nghệ đã được chau chuốt cải tiến nên có thể là sản phẩm sẽ có những chỗ nâng cao hơn. Ngược lại Trung Quốc mua trước nên đã có kinh nghiệm sử dụng nhiều hơn. Mặt khác, trình độ công nghiệp của Trung Quốc cao hơn Việt Nam nên cũng có thể trong thời gian khai thác sử dụng, họ đã có những cải tiến thay đổi bằng chính công nghệ của họ để nâng cao sức chiến đấu cho vũ khí.

Hải Quân Việt Nam chưa hề run sợ trước sự đe dọa trước Trung Quốc

Nói tóm lại:

Tuy cùng sở hữu vũ khí của Nga nhưng không phải vì thế mà Trung Quốc và Việt Nam có thể thông qua vũ khí của mình là biết hết về các loại vũ khí tương tự của bên kia. Chiến lược chiến thuật của 2 bên khác nhau, cho nên cách thức sử dụng vũ khí cũng sẽ khác nhau. Đó mới chính là chỗ bí mật và bất ngờ với đối phương của cả 2 bên. Do vậy, Chúng ta cũng không nên chủ quan coi thường vũ khí của Trung Quốc.

Ngược lại nếu Trung Quốc thích coi thường vũ khí Việt Nam là lạc hậu thì chúng ta cũng không có gì phải sợ vì chủ quan kiêu căng thì bao giờ cũng thất bại.

Cũng theo thông tin được biết thêm rằng con số 300 tên lửa mà trang tin Trung Quốc liệt kê là quá ít so với khả năng của Việt Nam hiện nay. Dựa trên bề nổi những gì đã được công bố, nếu cần dùng đến tên lửa chống hạm Việt Nam ít nhất có gấp đôi con số 300 quả. Với tất cả các phương tiện phóng mà Việt Nam có, nếu cho tất cả chúng cùng phóng trong loạt đạn đầu ít nhất Việt Nam sẽ có thể phóng ra khoảng 200 tên lửa với tầm bắn từ 40 đến 300 km.

Việt Nam vẫn đang tiếp tục mua các vũ khí mới và hiện đại của Nga.

Bài viết được phân tích bởi VnYoutuber.

Bài viết liên quan